Google+

Thiết bị báo cháy địa chỉ

Thiết bị chữa cháy

Đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit

Kim thu sét

Camera quan sát

Bơm chữa cháy

Bảo hộ lao động

Thiết bị báo cháy thường

TỶ GIÁ

Bản sắc hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Việc sử dụng bơm chữa cháy đã trở thành một hình thức quen thuộc trong ngành cứu hỏa. Tuy nhiên, với sự cộng hưởng và hỗ trợ của khoa học kỹ thuật, con người có thể ứng dụng những công nghệ khác nhau. Trong đó hệ thống chữa cháy Sprinkler là một ví dụ điển hình. Bạn hiểu như thế nào về hệ thống này? Đặc điểm của nó ra sao, khả năng ứng dụng như thế nào? Mọi thắc mắc nêu trên sẽ được hóa giải qua bài viết dưới đây của pccckienlong.com!

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là gì?

Đây là hệ thống chữa cháy tự động, sử dụng nước làm chất chữa cháy. Các đầu phun kín và ở chế độ thường trực 24/7. Các vòi phun chỉ hoạt động khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị làm việc nhất định. Chính vì vậy, trong đường ống luôn duy trì một áp lực nhất định theo sự tính toán của các chuyên gia.

dau_phun_nuoc_chua_chay_sprinkler_149

Hệ thống này được phân loại thành nhiều kiểu khác nhau, gồm có:

Đầu tiên phải kể đến hệ thống Sprinkler ướt: đúng như tên gọi, trong đường ống luôn tích đầy nước và kết nối với nguồn nước cung cấp. Do đó, nước sẽ lập tức phun ra khi đầu phun Sprinkler được kích hoạt. Có thể nói hệ thống này đơn giản và dễ sử dụng.

Thứ hai là hệ thống Sprinkler khô:  thay vì tích nước, trong đường ống luôn có không khí hoặc Nitrogen nén. Loại hình này được ứng dụng cho những khu vực mà nhiệt độ có thể làm đóng băng nước.

Thứ ba là hệ thống xả tràn. Nó là lựa chọn tuyệt vời  cho những vị trí cần đến lượng nước lớn phun ra để nhanh chóng dập tắt đám cháy trên phạm vi rộng. Van xả tràn được kích hoạt bằng nhiều phương pháp. Cụ thể là áp lực nước, khí nén hay hệ thống điện.

Trong những bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về các loại hệ thống khác như hệ thống kết hợp hồng thủy.

Cấu tạo cơ bản

Hệ thống chữa cháy Sprinkler hoàn chỉnh bao gồm các phần tử sau:

-         Trung tâm điều khiển

-         Máy bơm chữa cháy

-         Cụm van kiểm tra mở máy

-         Thiết bị duy trì áp lực đường ống

-         Đầu phun nước

Ngoài ra còn phải kể đến chuông báo động, thiết bị kiểm tra giám sát.

Tìm hiểu về đầu phun nước chữa cháy Sprinkler

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại đầu phun khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng vẫn sở hữu kết cấu phức tạp. Chúng ta sẽ “mổ xẻ” từng chi tiết để thấy được điều này nhé!

dau_phun_nuoc_chua_chay_sprinkler

Phần thân định hình cấu trúc đầu phun. Yêu cầu kỹ thuật là phải chịu được áp lực nước trong đường ống phun ra. Người ta thường sử dụng đồng thau hoặt thép mạ crôm để chống gỉ cho phần thân. Vai trò của nó là cố định bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước, đồng thời nâng đỡ tấm lá dẫn hướng phun nước.

Trong khi đó, việc kiểm soát nhiệt độ để phun nước là do bộ cảm ứng nhiệt thực hiện. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, nó sẽ chặn giữ nút chặn làm kín nước. Ngược lại, với môi trường nhiệt độ cao, bộ cảm ứng thực hiện giải phóng nút chặn. Kết cấu quen thuộc của nó là bầu thủy tinh chứa thủy ngân bên trong.

Về nút chặn, đúng như tên gọi, phụ kiện này dùng để chặn và làm kín, không cho nước rò rỉ, thất thoát.

chup_che_dau_phun_chua_chay_sprinkler

Cuối cùng là tấm dẫn hướng. Chi tiết này được lắp trên thanh đầu phun đối diện với nút chặn. Vai trò của nó là chia đều dòng nước phun và lan rộng trên bề mặt diện tích chữa cháy. Tấm dẫn hướng quyết định kiểu lắp của đầu phun. Các kiểu lắp phổ biến của đầu phun là quay ngang, quay lên và quay xuống. Việc lắp đặt đầu phun Sprinkler phải chuẩn thiết kế, việc lựa chọn kiểu đầu phun dựa trên kiến trúc của tòa nhà.

Các đầu phun này sẽ họat động độc lập khi đạt đến nhiệt độ kích hoạt được lập trình sẵn. Phần lớn có công suất làm việc là 80-100 lít/phút. Với dòng sản phẩm đặc biệt, tốc độ có thể lên tới 400 lít/phút. Xin được chia sẻ thêm phạm vi hoạt động của đầu phun thường từ 9 đến 12 mét vuông (m²). Tất cả đầu phun Sprinkler được bố trí dàn trải và đều ở khu vực cần bảo vệ để mang lại hiệu quả toàn diện. Nếu các bạn quan tâm đến bảng giá đầu phun Sprinkler, hãy liên hệ đến hotline của pccckienlong.com để được tư vấn nhé!

Nguyên lý vận hành

Khi có hỏa hoạn xảy ra, trước nhiệt lượng từ đám cháy, khóa nóng chảy của vòi phun sẽ tự mở, nước từ đường ống phun vào gốc lửa. Nước ban đầu do bình khí nén cung cấp, các máy nén khí đẩy nước từ bình đến hệ thống vòi chữa cháy. Cùng lúc đó, trung tâm điều khiển sẽ ra lệnh cho các rơ-le đóng máy bơm chữa cháy làm việc và duy trì nước trong hệ thống.

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã phần nào nắm được nét riêng biệt của hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler. Thế mạnh của nó là dễ dàng lắp đặt, phương pháp sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, hạn chế của nó là không phù hợp với các phòng máy chủ, trung tâm điều khiển, các sản phẩm kỵ nước hoặc các chất cháy như xăng, dầu, điện tử… Trong những trường hợp như này, các bạn nên sử dụng máy bơm chữa cháy Pentax, Tohatsu…

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy Kiên Long

28 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 028.38102786   Mobile: 093.252.3368 hoặc: 0902.065.988

Email: kienlong.pccc@gmail.com

Website: www.pccckienlong.com

 Các dịch vụ khác :

(Click vào icon Yahoo để chát với bộ phận hỗ trợ)
0932523368 0902065988