Google+

Thiết bị báo cháy địa chỉ

Thiết bị chữa cháy

Đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit

Kim thu sét

Camera quan sát

Bơm chữa cháy

Bảo hộ lao động

Thiết bị báo cháy thường

TỶ GIÁ

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bơm chữa cháy

Trong hệ thống thiết bị chữa cháy không thể thiếu bơm chữa cháy. Trên thị trường hiện nay, các loại bơm chữa cháy được phân phối rất nhiều, đa dạng về thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên trước khi lựa chọn sử dụng bạn cần biết cấu tạo chung cũng như các nguyên tắc hoạt động của chúng như thế nào để phát huy 100% hiệu suất làm việc của thết bị.

Cấu tạo chung của các dòng bơm chữa cháy

Hỏa hoạn là một trong những nguy cơ có tầm ảnh hưởng lớn hiện nay. Không chỉ gây nhiều thiệt hại về tiền của, hỏa hoạn còn đe dọa nghiêm trọng tính mạng con người tại những nơi nó đi qua. Đối với một xã hội đang ngày càng phát triển như Việt Nam, việc phòng, chống hỏa hoạn đang được quan tâm, chú trọng. Đặc biệt trong hệ thống các tòa nhà cao tầng, các khu dân cư, những nơi tập chung đông người qua lại, một hệ thống phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết.  Các dòng bơm chữa cháy đều được sản xuất với cấu tạo chung gồm 3 phần chính:

may_bom_chua_chay_kato

Bánh công tác: Phần thiết kế chung của bộ phận này được sản xuất với rất nhiều loại cánh khác nhau. Có dạng cánh kín, dạng cánh mở và một dạnh cánh chỉ mở một phần. Chúng được lắp đặt tại vị trí khu vực trục từ máy bơm kết hợp với công dụng từ nhiều linh kiện khác tạo nên bộ phận roto hoạt động trong máy. Roto được coi là phần có vai trò quan trọng giúp cho máy bơm hoạt động ổn định, phát huy hết công suất của mình.

Trong cấu tạo chung của máy bơm cần có đảm bảo cả cân bằng tĩnh và cân bằng động nhằm giúp cho trong suốt thời gian máy chạy không bị cọ xát vào thân máy gây nhiều trục trặc về sau.

– Bộ phận dùng để dẫn nước vào và ra của máy bơm

– Trục bơm: Chất liệu chính được dùng sản xuất bộ phận này được lấy từ thép, mang đến chất lượng tốt nhất cho máy bơm. Chúng cũng có vị trí ngay tại bánh công tác trong cấu tạo chung của máy bơm chống cháy.

Trên thị trường hiện nay phân phối chủ yếu là dòng bơm chữa cháy tự động cũng như dòng bơm bán tự động, được dùng làm dụng cụ chính để dập tắt đám cháy.

-  1 bơm chữa cháy chính (thường là bơm điện)

-  1 bơm dự phòng ( chạy xăng hoặc diesel) công suất tương đương

-  1 bơm bù áp, 1 bình tích áp

-  Tủ điều khiển

-  Thiết bị kết nối, phụ kiện điều khiển

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy

Mỗi dòng máy bơm cũng như tùy theo điều kiện sản xuất của thương hiệu máy bơm khác nhau mà có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Đầu tiên phải kể đến dòng máy bơm hoạt động bằng tay: Đây là loại máy bơm có thao tác hoạt động đơn giản nhất. Mọi thao tác vận hành máy bơm từ khởi động đến chạy máy đều thực hiện bằng tay.

bom_nuoc_chong_chay_2

Hệ thống máy bơm tự động:Đây là cách thức vận hành máy tùy thuộc theo chế độ đặt ban đầu bạn muốn. Chúng còn phụ thuộc theo công trình, để dùng trong các công việc chữa cháy vách tượng hoặc tự động khi việc cài đặt rơ le tạo áp lực theo đúng các yêu cầu cụ thể tới mức áp lực riêng. Cách thực hiện dưới đây chỉ dùng cho bạn đọc tham khảo:

Nên đặt mức áp lực thường trực với hệ thống máy bơm mức 7 bar.

Đến khi áp lực giảm xuống ngưỡng 6 Bar thì máy bơm bù áp được vận hành cho tới khi áp lực về lại mức 7 bar.

Tuy nhiên nếu có tình huống áp lực giảm xuống mức 5 bar. Khởi động đồng thời bơm chính và bơm bù áp để đảm bảo áp lực và lượng nước cần thiết. Đặc biệt, khi trong thời gian cứu hỏa hoạn vẫn đảm bảo diễn ra ngay khi điện lưới chung bị ngắt, đây là lúc bơm dự phòng hoạt động.

Các dòng máy bơm chữa cháy nối tiếng tại Việt Nam chủ yếu là đến từ các thương hiệu uy tín thế giới như: máy bơm Pentax, máy bơm Ebara, máy bơm Tohatsu...về cơ bản chúng được chia thành 2 loại chính:

- Máy bơm chữa cháy kiểu xách/khiêng tay: Lưu lượng bơm từ 500 đến 1800 lít/phút. Áp suất làm việc từ 5 đến 10 bar.

- Máy bơm chữa cháy rơ-mooc:  Là loại máy di chuyển bằng xe kéo. Chủ yếu sử dụng động cơ xăng, có lưu lượng bơm đạt khoảng 500 đến 2500 lít/phút. Áp suất làm việc từ 5 đến 10 bar.

Mỗi thương hiệu máy bơm đều có đặc điểm nổi bật riêng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sử dụng riêng với chúng trong thực tế. Bạn cần lựa chọn theo nhu cầu mình cần để có sản phẩm hợp chi phí, tận dụng tối đa chức năng chúng có được.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo chung của hệ thống máy bơm chữa cháy cũng như nguyên lí hoạt động của chúng. Thị trường hiện nay nhu cầu sử dụng các dòng bơm chữa cháy khá nhiều nên có nhiều thương hiệu cũng như cơ sở phân phối kinh doanh cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo các mẫu máy bơm chữa cháy tohatsu, máy bơm chữa cháy pentax… tại pccckienlong.com để có được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lí nhất trên thị trường. Mọi nhu cầu bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy Kiên Long

28 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 028.38102786   Mobile: 093.252.3368 hoặc: 0902.065.988

Email: kienlong.pccc@gmail.com

Website: www.pccckienlong.com

 

 Các dịch vụ khác :

(Click vào icon Yahoo để chát với bộ phận hỗ trợ)
0932523368 0902065988