Google+

Thiết bị báo cháy địa chỉ

Thiết bị chữa cháy

Đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit

Kim thu sét

Camera quan sát

Bơm chữa cháy

Bảo hộ lao động

Thiết bị báo cháy thường

TỶ GIÁ

Chia sẻ đôi điều về thiết bị chuông báo cháy

Trong vài năm trở lại đây, qua các chuyên mục tin tức thời sự, các bạn có thể thấy những cơn hỏa hoạn có sức tàn phá khủng khiếp. Chỉ một đêm, cả khu trung tâm thương mại rộng lớn có thể biến thành đống tro tàn. Trước bối cảnh nhức nhối này, ý thức về phòng cháy chữa cháy càng được nâng cao. Khi nhắc đến hệ thống thiết bị bổ trợ, chúng ta không thể nào bỏ qua chuông báo cháy. Nó chính là tiếng cảnh tỉnh để thúc giục mọi người nhanh chóng thoát hiểm. Bài viết ngày hôm nay của pccckienlong.com xin được đi sâu phân tích về dòng sản phẩm này!

Phân loại thiết bị báo cháy

Về cơ bản, thiết bị báo cháy trên thị trường hiện nay được phân thành hai loại, đó là ion hóa và quang điện. Mỗi loại lại phù hợp với các cấp độ cháy khác nhau (cháy âm ỉ hoặc cháy bùng phát nhanh).

chuong_bao_chay_apolo

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát minh thiết bị báo cháy cho người khiếm thính. Chúng sẽ sử dụng đèn nhấp nháy hoặc rung để cảnh báo cho những người không thể nghe thấy âm thanh từ chuông báo cháy.

Vị trí lắp đặt thiết bị và những yêu cầu kĩ thuật được thể hiện rõ ràng thông qua bản vẽ thiết kế. Chuông báo hỏa hoạn thường được lắp đặt tại các hành lang của các tòa nhà. Nguyên tắc hoạt động của nó là tiếp nhận tín hiệu từ trung tâm xử lý dữ liệu, sau đó phát ra cảnh báo.

chuong_bao_chay_formosa

Nên chọn chuông báo cháy của hãng nào?

Thị trường cung cấp thiết bị báo cháy vô cùng đa dạng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Ví dụ như thương hiệu Horing đến từ Đài Loan, hay Bosch – một tập đoàn lớn mạnh của châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia thế giới vẫn đánh giá rất cao sản phẩm của Hochiki. Chuông báo cháy và các thiết bị khác của hãng đáp ứng tiêu chuẩn UL. Các bạn đều biết rằng âm thanh là dao động cơ học. Tốc độ âm thanh trong không khí là 343m/s. Nếu như tần số của âm thanh tính theo đơn vị Hz thì độ ồn (hay còn gọi là mức cường độ âm) lại tính theo thang đo logarit. Trong đó L = 10lg [dB]. Thanh âm của chuông báo hỏa hoạn theo tiêu chuẩn UL là 87dB.

chuong_bao_chay_hochiki_thuong

Thông thường, độ vang của âm thanh báo động là ≥ 90 dB trong phạm vi 1m.  Đây là mức âm đủ để cảnh tỉnh mọi người và không gây hại cho thính giác. Xin được chia sẻ thêm, độ cách điện yêu cầu là 50MW.

Không những thế, chuông báo cháy của Hochiki có thể làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ dao động trong khoảng từ -20°C đến +60°C.

chuong_bao_chay_hochiki_chiu_nuoc

Càng tuyệt vời hơn nữa, hãng Hochiki còn mang đến thị trường loại chuông báo cháy chịu nước. Như vậy, sản phẩm có thể thích nghi với các biến đổi từ khí hậu, độ bền được đảm bảo.

Đến đây, các bạn có thể hiểu vì sao thiết bị báo cháy Hochiki luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu.

Lịch sử của các tổ chức chữa cháy

Theo các khảo cứu khoa học, công việc này bắt nguồn từ thời cổ đại, dẫn chứng rõ nét nhất là máy bơm nước được phát minh bởi Ctesibius dưới triều Alexandria, thế kỷ thứ Ba trước CN.

Trong khi đó, đội cứu hỏa đầu tiên của La Mã cổ đại gắn liền với tên tuổi của Marcus Licinius Crassus. Đội cứu hỏa của ông ta bao gồm 500 người đàn ông, sẵn sàng đến đám cháy ngay khi nhận được tin báo cháy. Tuy nhiên, khi có mặt ở hiện trường, nếu Crassus không thể thương lượng một mức giá có hời cho mình, đội lính cứu hỏa sẽ mặc cho ngôi nhà bị thiêu rụi, sau đó Crassus sẽ mua lại miếng đất với giá rẻ mạt.

Sau này, Hoàng đế Nero đã thành lập các “Vigiles” để cứu hỏa.  Những đội này phải tuần tra các đường phố để kịp thời cứu hộ. Họ thực hiện quy trình chuyền tay thủ công để múc nước chữa cháy, sử dụng máy bơm tay, câu liêm, sào,  và cả máy bắn đá để phá dỡ các tòa nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của lửa.

Năm 1254, vua Pháp Saint Louis đã ra sắc lệnh lập nên các nhóm canh đô thị (Guet bourgeois). Nội dung là cho phép người dân ở Paris được lập các đội tuần tra nhân dân riêng, hoạt động song song với đội tuần tra của nhà vua, để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và chữa cháy. Tuy nhiên, đội này hoạt động không hiệu quả.

Do đó, vua Charles IX đã giải tán các đội tuần tra nhân dân. Đội Cứu hỏa chính thức đầu tiên của nước này ra đời vào năm 1894.

Năm 1666, nước Anh chịu tổn thất nặng nề với Đại hỏa hoạn London, hàng chục ngàn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Sau sự vụ này, các công ty bảo hiểm thành lập các Đội Cứu hỏa riêng nhằm bảo toàn tài sản của khách hàng.

Năm 1672, nhà sáng chế Jan Van der Heyden người Hà Lan đã cho ra đời phát minh vòi chữa cháy bằng da, có đầu nối bằng đồng, chiều dài 15m. Đến nay, 15m vẫn được xem là tiêu chuẩn ở châu Âu lục địa, trừ Anh.  

Năm 1721, xe cứu hỏa xuất hiện ở Anh. Cha đẻ của nó là Richard Newsham. Nó cần khoảng 4-12 người để vận hành máy bơm của nó, lưu lượng bơm là 12l/s, độ cao cột nước chạm mốc 36m!

Ngày 27/1/1678, đội cứu hỏa đầu tiên của Mỹ đã đi vào hoạt động. Mãi đến năm 1736, Nghiệp đoàn chữa cháy hợp nhất ở Philadelphia được khai sinh.

Trong thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX, các đơn vị cứu hỏa tình nguyện còn có vai trò là một tổ chức chính trị. Nổi tiếng nhất là Boss Tweed, “linh hồn” của bộ máy chính trị Tammany Hall. Ông vốn là thành viên của Đội Cứu hỏa tình nguyện Số 6 ở thành phố New York. Còn ở Pháp, sau vụ cháy phòng khiêu vũ tại Đại sứ quán Áo ở Paris năm 1810, Đội Cứu hỏa do các sỹ quan công binh lãnh đạo đã được thành lập.

Qua những chia sẻ trên đây của pccckienlong.com, các bạn đã nhận được những thông tin thật thú vị phải không nào!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy Kiên Long

28 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 028.38102786   Mobile: 093.252.3368 hoặc: 0902.065.988

Email: kienlong.pccc@gmail.com

Website: www.pccckienlong.com

 Các dịch vụ khác :

(Click vào icon Yahoo để chát với bộ phận hỗ trợ)
0932523368 0902065988