Google+

Thiết bị báo cháy địa chỉ

Thiết bị chữa cháy

Đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit

Kim thu sét

Camera quan sát

Bơm chữa cháy

Bảo hộ lao động

Thiết bị báo cháy thường

TỶ GIÁ

Đi tìm những nét đặc trưng của báo cháy Hochiki

Sau nhiều thập niên tồn tại và phát triển trên thị trường, báo cháy Hochiki đã khẳng định lợi thế cạnh tranh của mình so với những tên tuổi có nguồn gốc từ khu vực Âu – Mỹ. Đến nay, thương hiệu đã gặt hái được nhiều thành công, khẳng định sự ưu việt qua các dòng công nghệ hiện đại cũng như những thiết bị tối tân. Trong bài viết dưới đây, pccckienlong.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu bản sắc của các thiết bị báo cháy chính hãng Hochiki! Đừng bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn này bạn nhé!

So sánh báo cháy thường và báo cháy địa chỉ Hochiki

Trước tiên, chúng ta sẽ khám phá đặc điểm của hệ thống báo cháy thường (Conventional Fire Alarm Control Panel). Nó thực hiện giám sát và báo cháy theo từng khu vực (gọi là zone). Với đặc điểm nhiều thiết bị lắp trong cùng một phạm vi nên khi xảy ra sự cố, trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị khu vực có sự cố, chứ không cung cấp chính xác vị trí từng đầu báo.

bao_chay_hochiki_nut_keo_khan_cap

Trong khi đó, báo cháy địa chỉ lại sở hữu một bản lĩnh hoàn toàn khác biệt. Thuật ngữ chuyên ngành gọi nó là Addressable Fire Alarm Control Panel. Các dòng có trong hệ thống địa chỉ cho phép xác định chính xác các thiết bị mạch được gắn trên mỗi địa chỉ riêng. Ở đây, quá trình truyền dẫn thông tin được thực hiện hai chiều – từ bảng điều khiển đến các thiết bị báo động và ngược lại.

bao_chay_hochiki_module_cach_ly_sci

Thiết bị báo cháy Hochiki bao gồm các đầu dò, nút báo cháy khẩn cấp, đèn, chuông cùng các module có khả năng giao tiếp với các thiết bị thường cũng như thiết bị ngoại vi. Lưu ý, dung lượng của trung tâm báo cháy địa chỉ được tính toán thông qua số lượng mạch SLC (Signaling Line Circuits), kèm theo số thiết bị cho phép lắp đặt trên mỗi mạch. Mạch này có vai trò cung cấp điện, thông tin liên lạc và kiểm soát toàn bộ thiết bị kết nối với nó. Một mạch SLC có thể đáp ứng cho vài chục, thậm chí vài trăm thiết bị địa chỉ. Tuy nhiên,  điều này cần căn cứ vào năng lực của nhà sản xuất. Hệ thống báo cháy địa chỉ của Hochiki có tên FireNet với đơn vị tính là loop. Mỗi loop có thể tích hợp 127 địa chỉ. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng mở rộng trên 1 tủ là 8 loop (1016 địa chỉ) cũng như tích hợp 64 tủ trên một mạch vòng... FireNet được đánh giá cao về sự nhạy bén và chống lại hiện tượng nhiễu sóng qua giao thức truyền tín hiệu kỹ thuật số Digital communication protocol.

Đặc điểm các loại đầu báo cháy

Phân chia theo cảm biến, chúng ta có 3 loại đầu báo cháy là đầu báo khói, đầu báo nhiệt và đầu báo tia lửa.

Đầu báo nhiệt có thiết kế dựa trên nền tảng là sự gia tăng nhiệt độ môi trường – khu vực xảy ra hỏa hoạn. Khi phát sinh đám cháy, nhiệt lượng tỏa ra và phân tán đến các vùng xung quanh. Về cơ bản có 2 loại đầu báo cháy nhiệt, gồm có đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

Đầu báo nhiệt cố định có kết cấu đơn giản. Nó chỉ hoạt động khi nhiệt độ môi trường đạt đến một giới hạn, không tính tốc độ gia tăng nhiệt. Trong khi đó, đầu báo nhiệt gia tăng vận hành và giữ tín hiệu về trung tâm. Cảm biến sẽ đo sự biến thiên của nhiệt độ không khí. Nếu nhiệt độ gia tăng từ 5 – 7°C/phút đầu báo sẽ phát tín hiệu.

Trên thị trường có hai kiểu đầu báo khói là Ion và quang học. Sự phân chia này dựa trên cơ sở là tính chất vật lý của khói do đám cháy gây ra.  

Đầu báo khói Ion được hình thành dựa vào hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa. Trong đó nó cần đến một buồng Ion để phát hiện khói. Những thay đổi về độ ẩm hoặc áp suất khí quyển, khói bụi,.. sẽ tác động đến buồng ion. Do đó, khả năng đầu báo báo cháy giả là khá cao. Để khắc phục hạn chế này, các nhà sản xuất đã cho ra đời đầu báo có cấu tạo buồng “ ion kép”. Phát minh này sở hữu cấu tạo đặc biệt, chỉ có những các phần tử có kích thước nhỏ mới có khả năng xâm nhập. Thêm vào đó, người ta trang bị một mạch điện tử để thực hiện nhiệm vụ giám sát hai buồng ion, so sánh dòng điện đầu ra giữa chúng.

Tiếp theo là đầu báo khói quang học. Thiết bị này được chế tạo với nguyên lý khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng. Làn khói sản sinh từ các đám cháy sẽ ảnh hưởng đến dòng hạt ánh sáng chuyển động qua không khí bình thường. Chúng có thể che khuất hay ngăn ánh sáng, đồng thời là tác nhân dẫn đến việc tia sáng bị khúc xạ và đường truyền bị lệch. Đầu báo khói quang học được ra đời nhằm mục đích khắc chế ảnh hưởng của khói tới chúng.

Cuối cùng là đầu báo tia lửa. Thiết bị này ứng dụng cảm biến phát hồng ngoại của ngọn lửa nhằm phát hiện hỏa hoạn.

bao_chay_hochiki_bo_dien_tu

Qua những chia sẻ trên đây của pccckienlong.com, các bạn có thể hiểu hơn về hệ thống báo cháy nói chung và báo cháy Hochiki nói riêng. Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm đến bảng giá đầu phun sprinkler hay máy bơm chữa cháy Pentax, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ hỗ trợ tốt nhất nhé!

Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy Kiên Long

28 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 028.38102786   Mobile: 093.252.3368 hoặc: 0902.065.988

Email: kienlong.pccc@gmail.com

Website: www.pccckienlong.com

 Các dịch vụ khác :

(Click vào icon Yahoo để chát với bộ phận hỗ trợ)
0932523368 0902065988