Google+

Thiết bị báo cháy địa chỉ

Thiết bị chữa cháy

Đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit

Kim thu sét

Camera quan sát

Bơm chữa cháy

Bảo hộ lao động

Thiết bị báo cháy thường

TỶ GIÁ

Giải mã các sự cố kỹ thuật của bơm chữa cháy

Các sự cố cháy nổ luôn là nỗi kinh hoàng đối với cuộc sống của con người. Do đó, ý thức cảnh giác của xã hội trong công cuộc phòng cháy chữa cháy ngày càng được nâng cao. Do đó, bơm chữa cháy trở thành một mặt hàng, một thiết bị hữu ích. Trong đó các thương hiệu lớn như Pentax, Tohatsu luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, dù sản phẩm có cao cấp và chất lượng đến mấy thì sau một thời gian sử dụng, việc xảy ra sự cố là điều khó tránh khỏi. Bài viết ngày hôm nay của pccckienlong.com  sẽ giúp bạn lý giải các trục trặc kỹ thuật đó!

Khởi động khó

may_bom_chua_chay_tha_noi

Sẽ vô cùng gay go và nguy hiểm nếu bơm chữa cháy khởi động ì ạch trong khi đám cháy ngày một lớn. Chắc chắn vấn đề nằm ở động cơ thiết bị. Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho việc máy bơm khó khởi động, cụ thể là:

+ Đối với máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng hoặc dầu diesel, chúng ta cần xem xét hệ thống nhiên liệu. Không thể loại trừ khả năng nhiên liệu đã bị cạn hoặc chưa đạt được số lượng tối thiểu để vận hành. Chất lượng của nguồn nhiên liệu cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Ngoài ra còn phải kể đến hiện tượng bộ điều chế hòa khí, đường ống hoặc bộ lọc bị tắc.

+ Đối với máy bơm cứu hỏa chạy bằng điện, những trường hợp sau là nguyên nhân hàng đầu: Pin bị tháo hoặc thiết bị đầu cuối của pin lỏng lẻo. Bên cạnh đó, cũng có thể là nắp bugi bị lấy ra, bugi không được thắt an toàn, không được vệ sinh sạch sẽ.

+ Khi máy bơm chữa cháy bị hở bạc, cốt máy bị bó cứng, hệ quả để lại là mất trọng tâm cốt máy, trục bơm kéo theo các thiết bị khác cũng dễ bị mài mòn. Nếu bạc đạn không còn độ kín như lúc ban đầu thì máy thường khó nổ. Không dừng lại ở đó, máy còn ra nhiều khói đen trắng. Các bạn cần quan sát để có thể phát hiện kịp thời.

Năng suất hoạt động của hệ thống hút thấp

Nguyên nhân đơn giản nhất là đầu hút quá cao, ống hút cuối cùng sát bề mặt nước. Tuy nhiên, còn có nhiều cách lý giải khác nhau về tình trạng này. Điển hình là kết nối ống không được chắc chắn, lưỡi gà mở, bơm hút chân không bị vô hiệu hóa hoặc thiếu ổn định. Và tất nhiên, việc bộ lọc hút bị tắc do bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc hệ thống hút hoạt động kém.

may_bom_chua_chay_kato

Hệ thống xả không hoàn thành nhiệm vụ

Đây cũng là một vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta không thể chủ quan.

Xem xét về phía động cơ, chúng tôi “bắt mạch” được những nguyên nhân sau:

 + Van choke vẫn đóng; vòi nhiên liệu mở nhỏ quá.

+ Bugi nhiễm bẩn, hay thậm chí là bị đốt cháy.

+ Xăng dầu không đạt chất lượng hoặc không được đổ đầy vào thùng chứa nhiên liệu.

+ Bộ điều chế hòa khí bị tắc.

Về phía đường ống, lý do hoàn toàn tương tự với trường hợp hệ thống hút hoạt động không đạt yêu cầu.

Không những thế, việc đường kính vòi phun không chuẩn, van bị biến dạng hay bulon gắn với vỏ bơm bị lỏng cũng là những nhân tố không thể xem thường.

Bên cạnh các sự cố kỹ thuật nêu trên, bơm chữa cháy còn phải đối mặt với nguy cơ bị oxy hóa. Ví dụ chân thực nhất là tình trạng bình chứa nhiên liệu bị gỉ sét, từ đó dẫn đến việc tắc nghẽn bình xăng con khiến cho động cơ khó khởi động hoặc nổ không đều.

may_bom_chua_chay_kato

Nhìn chung, nếu các chi tiết máy móc không được bảo vệ cẩn thận và bảo dưỡng thường xuyên, sau một thời gian, dưới tác động tiêu cực của độ ẩm không khí, việc gỉ sét là điều tất yếu. Nó tác động tiêu cực đến giá trị thẩm mỹ, độ bền của máy cũng như quá trình vận hành máy.

Như vậy, dù máy bơm chữa cháy có tốt đến mấy thì ý thức và kỹ năng sử dụng của con người vẫn quyết định rất lớn đến độ bền sản phẩm. Chính vì vậy, các bạn cần vệ sinh thiết bị thường xuyên, bảo dưỡng định kì để nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với độ ẩm cũng như ánh nắng mặt trời. Tốt nhất, khi không sử dụng, chúng ta nên phủ một lớp vải hoặc thùng giấy carton để ngăn ngừa bụi bẩn xâm nhập, gây tắc nghẽn ở một số chi tiết hoặc nóng máy.

Đối với máy bơm cứu hỏa nói riêng và các thiết bị cơ khí nói chung, việc không được vận hành thường xuyên có thể dẫn đến chết máy, piston bị bó cứng. Do đó, hàng tuần bạn vẫn nên khởi động máy.

Trên đây là bộ cẩm nang hữu ích về bơm chữa cháy mà pccckienlong.com gửi đến bạn đọc. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thiết bị báo cháy Hochiki, đầu phun nước chữa cháy Sprinkler…

Thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ qua đường dây nóng dưới đây:

Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy Kiên Long

28 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 028.38102786   Mobile: 093.252.3368 hoặc: 0902.065.988

Email: kienlong.pccc@gmail.com

Website: www.pccckienlong.com

 Các dịch vụ khác :

(Click vào icon Yahoo để chát với bộ phận hỗ trợ)
0932523368 0902065988